Góc nhìn thực tế từ Chủ nhiệm ISB Event Team

Góc nhìn thực tế từ Chủ nhiệm ISB Event Team 

Tham gia Câu lạc bộ sinh viên đồng nghĩa với việc “hi sinh” thời gian cá nhân. Thế nhưng liệu sự đánh đổi ấy có xứng đáng? Cùng lắng nghe chia sẻ chân thành từ một sinh viên năm 2 chương trình Cử nhân Tài năng ISB Bbus Nguyễn Đoàn Phương Nguyên, hiện là Chủ nhiệm Ban Phong trào Đoàn Viện ISB nhé!

Được thành lập vào năm 2016, Ban Phong trào Đoàn Viện ISB – ISB Event Team hay còn được gọi với cái tên thân thương ET được đông đảo dân cư cộng đồng sinh viên biết đến như người tiên phong trong việc tổ chức những sự kiện đa dạng với quy mô lớn nhỏ không chỉ dừng lại tại Viện ISB mà còn lan rộng ra người anh em UEH. Câu lạc bộ đảm nhiệm vai trò tổ chức các sự kiện và tạo sân chơi lành mạnh dành cho cộng đồng sinh viên ISB nói riêng và sinh viên Đại học Kinh tế TP. HCM nói chung.

Cơ duyên nào đưa Phương Nguyên đến với ISB Event Team ? 

Ngày mới vào trường, mình chưa biết sẽ tham gia Câu lạc bộ nào nên đã dành cả ngày Info Day (Ngày hội Giới thiệu CLB) để tìm hiểu qua các tổ chức sinh viên ở ISB. Lúc đó ISB Event Team luôn là điểm sáng khiến mình chú ý. 

Vốn dĩ, mình rất thích tổ chức hoạt động, sự kiện giúp gắn kết mọi người với nhau, nên đã xác định luôn ET sẽ là “bến đỗ” của mình. (cười)

Phương Nguyên được bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm ISB Event Team trước khi trở thành Chủ nhiệm. (Hình ảnh nhân vật cung cấp).
Phương Nguyên được bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm ISB Event Team trước khi trở thành Chủ nhiệm. (Hình ảnh nhân vật cung cấp).

Phương Nguyên nghĩ gì về việc tham gia CLB ở ISB? Điều gì khiến bạn thích nhất?

Có thể thấy các CLB ở ISB rất đa dạng. Mỗi CLB có một màu sắc riêng. Với mình, ISB Event Team mang lại cảm giác như gia đình, lúc nào cũng bảo vệ, gắn bó với nhau. Đó là lí do mình ở lại với ET tới bây giờ. 

Ngoài có thêm một “gia đình” thứ hai, bạn còn nhận được gì khi tham gia ET? 

Tại Viện ISB, mình đã học được rất nhiều kỹ năng hữu ích từ CLB. Đầu tiên phải kể đến là teamwork (kỹ năng làm việc nhóm). Khi tham gia vào CLB, mình có cơ hội làm việc với nhiều người, từ đó phát triển khả năng làm việc nhóm. Mình nghĩ, dù “hướng nội” đến cỡ nào, bạn cũng sẽ cải thiện kỹ năng teamwork rất rõ rệt đấy! 

Bên cạnh đó, từng CLB ở những lĩnh vực khác nhau sẽ giúp chúng mình phát triển chuyên môn khác nhau ngay khi còn là sinh viên chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus.

Chẳng hạn như ở ET, chúng mình có thể học hỏi kỹ năng tổ chức sự kiện và khả năng xử lý tình huống. Ở mỗi ban của ET, chúng mình có thể phát triển sâu hơn về những nhóm kĩ năng khác nhau. Với ban Đối ngoại – ER, đó là cách giao tiếp thuyết phục. Còn với ban Truyền thông – PR, chúng mình có thể cải thiện kỹ năng thiết kế, tư duy thẩm mỹ. 

Nhìn chung, khi tham gia CLB, các bạn sinh viên sẽ có trải nghiệm đa dạng, từ đó phát triển nhiều nhóm kỹ năng khác nhau để phục vụ cho công việc tương lai.

Có thể thấy hành trình của Phương Nguyên tại ET khá thú vị. Thế nhưng điều gì đã thôi thúc bạn trở thành Chủ nhiệm của ISB Event Team? 

Mình thấy được thành tựu của các anh chị sinh viên ISB đi trước đã để lại cho ET. Những điều ấy rất đáng tự hào và đó chính là động lực thôi thúc mình tiếp tục duy trì, phát triển CLB hơn nữa. 

Ngoài ra ở cương vị mới này, mình sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân và cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với nhiều áp lực hơn, thế nhưng bù lại mình sẽ phát triển nhiều kĩ năng khác như kĩ năng lãnh đạo, lập và thực thi chiến lược. 

Ngoài ra, mình luôn cảm thấy vui và may mắn khi được làm ET-er, và mong muốn đem lại cảm giác tương tự cho các bạn ET sau này, góp phần tạo nên sân chơi hữu ích cho sinh viên ISB nói riêng và các bạn sinh viên nói chung. 

Nguyên có nghĩ rằng tham gia CLB có thể dẫn đến học hành sa sút? Là thành viên Ban điều hành của 1 Câu lạc bộ, bạn đã cân bằng như thế nào? 

Đúng là việc cân bằng học tập và tham gia Câu lạc bộ rất khó, mình cũng từng trải qua điều đó. Nhưng mình nghĩ chúng ta có thể “hi sinh” chút thời gian giải trí hoặc ngủ (cười), và trên lớp thì thật sự tập trung để khi về nhà chỉ cần ôn lại một chút. 

Bên cạnh đó mọi người trong CLB cũng giúp đỡ nhau rất nhiều trong học tập như chia sẻ bí quyết, tài liệu. Công việc của chúng mình tại ET cũng sẽ được “đỡ đần” bởi các thành viên khác nếu chúng mình cần ưu tiên cho việc học tập, thi cử. 

Đâu là kỷ niệm khiến bạn nhớ nhất khi tham gia ISB Event Team? 

Với mình mỗi kỷ niệm ở ET đều đáng nhớ, và là dấu mốc giúp mình trưởng thành hơn. Mỗi khi tổ chức xong một chương trình nào đó như ISB TriviArena, ISB Welcome Night,… mình đều thấy rất vui khi nhìn thấy nỗ lực của tụi mình có kết quả.

Nếu phải chọn 1 kỷ niệm khó quên nhất, thì đó có lẽ là dịp mình được gặp lại ET-ers sau thời gian dài “xa cách”. Cảm giác đó giống như được đoàn tụ với gia đình, rất vui và đáng nhớ. 

Hoạt động sinh viên - những chuyến đi xa cùng CLB là những điều mà Phương Nguyên không bao giờ quên. (Hình ảnh nhân vật cung cấp).
Hoạt động sinh viên – những chuyến đi xa cùng CLB là những điều mà Phương Nguyên không bao giờ quên. (Hình ảnh nhân vật cung cấp).

Với cương vị là người đang dẫn dắt một CLB, Phương Nguyên có lời khuyên nào muốn gửi gắm đến các bạn tân sinh viên khi tham gia tổ chức này? 

Mình không biết nhiều bí quyết gì đâu (cười). 

Nhưng mình nghĩ các bạn nên bắt đầu bằng việc xác định bản thân thích gì trước. Hoặc các bạn có thể tham gia Info Day – Ngày hội giới thiệu CLB đầu năm của ISB để quan sát, thử nghiệm và chọn “bến đỗ” phù hợp nhất. 

Khi phỏng vấn, các bạn hãy cứ bộc lộ bản thân chân thành nhất, tìm hiểu kỹ thông tin về CLB và tự tin là chính mình. Điều này sẽ giúp cả bạn và CLB tìm được đúng “mảnh ghép” phù hợp với mình! 

Là cô gái tài năng, nhiệt huyết, Nguyễn Đoàn Phương Nguyên đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, tích luỹ loạt kỹ năng hữu ích thông qua việc tham gia ISB Event Team, cũng như có thêm một “gia đình” thứ hai tại ISB. Đây cũng là hành trình mà nhiều sinh viên ISB đang trải qua, dẫu nhiều thử thách nhưng hoàn toàn xứng đáng!