Giám đốc người Việt khởi nghiệp ngành Kế toán – Thuế tại Úc

“Khởi nghiệp hay làm chủ ở Úc đều rất cực” là khẳng định của anh Dương Đình Thuận – Nhà sáng lập và điều hành công ty WD Tax Services Pty Ltd (Úc) trong buổi trò chuyện trực tuyến MBA Meetup do ISB tổ chức mới đây.

Tuy vậy, startup về dịch vụ Kế toán – Thuế này vẫn đang được vận hành và phát triển ổn định, ngay cả trong thời gian giãn cách do đại dịch kéo dài ở Úc.

Tầm nhìn khởi nghiệp của một MBA

Ngay sau khi tốt nghiệp là Á khoa đầu ra Khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Kinh tế TP.HCM, năm 2013, anh Dương Đình Thuận tiếp tục theo đuổi MBA và chuyển tiếp du học tại Úc với mong muốn trở thành giảng viên đại học. Tuy nhiên, đây lại là bước ngoặt để Thuận khởi nghiệp ngành Kế toán – Thuế ở Úc.

Thuận cho biết, startup WD Tax Services của anh hiện hoạt động như một đại diện của Sở Thuế tại Úc, hỗ trợ khai báo các loại thuế và báo cáo tài chính hằng quý, hằng năm cho các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dù biến động do COVID-19, công ty vẫn hoạt động liên tục để giúp các doanh nghiệp và cá nhân nhận được hỗ trợ từ chính phủ Úc.

Giam-doc-nguoi-Viet-khoi-nghiep-nganh-Ke-toan-Thue-tai-Uc-1
Anh Dương Đình Thuận hiện là Nhà sáng lập và điều hành công ty dịch vụ Kế toán – Thuế WD Tax Services Pty Ltd tại Úc

Nói về lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp kế toán – thuế, anh Thuận cho biết chất lượng dịch vụ và chi phí hợp lý chính là hai yếu tố căn bản mà các nhà khởi nghiệp trẻ nên đặt ra trong tầm nhìn và định hướng chiến lược ngay từ đầu.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, Thuận xác định: “Thời nay, chất lượng quan trọng hơn giá cả. Giảm phí dịch vụ sẽ dẫn đến thiếu nguồn tiền để vận hành doanh nghiệp, làm chất lượng dịch vụ cũng đi xuống, từ đó không thể xây dựng uy tín lâu dài”.

Mức phí có thể ngang bằng với đối thủ, thậm chí tăng thêm tùy mức độ công việc. Tuy nhiên, anh nhận lại sự hài lòng của khách hàng về chất lượng và sự hỗ trợ tuyệt đối, mọi lúc mọi nơi. Thuận cũng đánh giá cao việc uy tín dịch vụ được “truyền miệng” rộng khắp hơn là dành chi phí lớn để chạy quảng cáo.

Với nhóm khách hàng là sinh viên/ du học sinh, Thuận áp dụng mức phí phù hợp và nhiệt tình hướng dẫn để giúp đỡ tối đa cho các bạn trẻ. Những trải nghiệm một thời du học sinh giúp Thuận hiểu và sẻ chia những chật vật của du học sinh khi phải vừa học vừa làm ở Úc.

Trong kế hoạch phát triển chi nhánh mới của WD Tax Services, Thuận luôn cân nhắc việc mở rộng công ty phải song song với xây dựng đội ngũ giỏi chuyên môn, đủ kinh nghiệm và được đào tạo trực tiếp để bản thân anh đủ tin tưởng “trao quyền”.

“Nhân viên cần có đạo đức nghề nghiệp và một kiến thức chuyên môn rộng lớn do đặc thù ngành Kế toán Thuế (Tax Accountant) liên quan đến tiền bạc, thông tin mật, tình trạng tài chính của cá nhân và doanh nghiệp” – nhà khởi nghiệp đặt tiêu chí phát triển công ty.

Tinh thần “Lifelong Learning” và giá trị từ MBA

Về việc học MBA, anh Thuận đã chọn chương trình Thạc sĩ Kinh doanh liên kết cùng đại học Western Sydney (Úc) tại UEH-ISB, bởi đây là chương trình đào tạo có bằng cấp quốc tế được công nhận toàn cầu. Anh cho rằng đó là một điểm cộng lớn, giúp chương trình học MBA thêm chất lượng và ý nghĩa.
Cựu học viên MBA cũng nhận định với chương trình quốc tế, người học cần chủ động nhiều hơn, tự đọc sách và tìm tòi để hiểu rõ vấn đề.

Giam-doc-nguoi-Viet-khoi-nghiep-nganh-Ke-toan-Thue-tai-Uc-2
Gần 8 năm sống tại Úc, anh Thuận liên tục học thêm nhiều bằng cấp để trau dồi năng lực và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp startup của mình

Điều dễ nhận thấy ở Thuận là tinh thần “lifelong learning” – học tập và trau dồi liên tục. Anh chia sẻ, khi mới sang Úc, động lực học là để mở rộng kiến thức và… “qua môn”, tiết kiệm tiền đóng học phí đắt đỏ. Sau đó là học để giữ hạn visa, tiếp tục ở lại tìm kiếm cơ hội việc làm và con đường định cư tại Úc.

Bây giờ, dù đã khởi nghiệp thành công và đang là một doanh nhân, anh Thuận vẫn duy trì “trạng thái” luôn học tập. Theo anh, học bây giờ là để thỏa điều kiện hành nghề theo luật định tại Úc, ngoài ra còn để cập nhật kiến thức, kỹ năng mới, và hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

Gần 8 năm sống tại Úc, anh Dương Đình Thuận đã học thêm nhiều bằng cấp khác nhau và cho rằng mỗi chương trình đều đóng góp rất nhiều cho lối tư duy và cách vận hành doanh nghiệp của mình. Với anh, thời gian trải nghiệm tuổi trẻ rất đáng quý nhưng cần được tận dụng và đôi khi phải đánh đổi, để anh có thể phân bổ chi tiêu hợp lý, hướng đến Tự do Tài chính và Nghỉ hưu sớm – trào lưu “FIRE – Financial Independence, Retire Early” đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Nhà khởi nghiệp không quên nhắn gửi bạn trẻ: “Hãy luôn học hỏi và tìm kiếm nguồn động lực để có đủ sự kiên trì và nỗ lực đạt được mục tiêu.”