Cafef.vn | Đường đến ĐH Western Sydney top 1,2% thế giới thu ngắn khi New South Wales và TP.HCM ký kết hợp tác

Đó là đánh giá của nhiều chuyên gia sau bản ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, giữa UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo bang New South Wales (Úc) vừa qua tại TP.HCM.

Viện ISB_Lãnh đạo New South Wales “bật mí” cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ĐH Western Sydney tại TP.HCM
Đường đến ĐH Western Sydney top 1,2% thế giới thu ngắn khi New South Wales và TP.HCM ký kết hợp tác
Ông John Barilaro – Phó Thủ Hiến kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương bang New South Wales (Úc) – cho rằng bang New South Wales và TP.HCM đang có mối quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Việc ký kết bản ghi nhớ vừa qua thể hiện cam kết của hai bên trong việc thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết các mối quan hệ giữa hai địa phương.

Ông John Barilaro mong giữa hai địa phương sớm có những dự án hợp tác cụ thể để đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Đặc biệt là các lĩnh vực giáo dục đào tạo; tài nguyên và năng lượng; nông nghiệp và thực phẩm; doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư hạ tầng và đầu tư kinh doanh, khoa học công nghệ, du lịch…

Riêng lĩnh vực giáo dục, ông John Barilaro thông tin, New South Wales hiện có gần 10.000 du học sinh Việt Nam, chiếm phần đông trong tổng số các sinh viên quốc tế đến bang này. Trong cuộc gặp gỡ ĐH Western Sydney, cơ sở Viện ISB, ông John Barilaro bày tỏ kỳ vọng số lượng sinh viên quốc tế đến New South Wales nói riêng và Úc nói chung vẫn tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới, tương xứng với sự phát triển giữa 2 địa phương.

“Có thể nói, giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong sợi dây kết nối giữa TP.HCM và New South Wales hay Việt Nam và Úc” – ông John Barilaro nói.

Cũng trong sự kiện, ông John Barilaro dành thời gian truyền động lực cho các bạn trẻ đến tham dự về cơ hội học tập và tìm việc ở Úc. Hiện tại, nhiều cơ hội cho các sinh viên sang Úc học tập, bằng chứng là hàng ngàn loại học bổng khác nhau từ chính phủ Úc, các trường đại học, cũng như các công ty, tập đoàn.

Bên cạnh đó, hình thức du học tại chỗ, sau đó chuyển tiếp đến Úc một thời gian như 3, 6, 9 tháng hay 1 năm cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chương trình liên kết giữa Viện ISB cùng ĐH Western Sydney là một những chương trình uy tín đó.

Ông cho biết thêm, thị trường lao động Úc vẫn sôi động và là một trong những điểm thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Tùy ngành nghề cụ thể sẽ có những nhu cầu khác nhau về số lượng và tay nghề, tuy nhiên các sinh viên cần liên tục hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để tăng sức cạnh tranh với các lao động khác.

Viện ISB_Viện trưởng Viện ISB - trao quà lưu niệm cho đại diện bang.
Thầy Trần Hà Minh Quân Viện trưởng Viện ISB trao quà lưu niệm đến ngài John Barilaro.

“Đại học chỉ cho bạn những nền tảng cơ bản nhất, quan trọng là bạn cần biết tự học và liên tục trao dồi để bắt kịp những thay đổi của xã hội, nhất là về lĩnh vực công nghệ. Khi đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sau đại học ở Úc sẽ rất rộng mở” – ông John Barilaro nói.

Trước đó, trong chuyến công tác vừa qua tại TP.HCM, GS Yi-Chen Lan – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Quốc tế ĐH Western Sydney (Úc) – vui mừng thông báo thứ hạng mới của trường trên bảng xếp hạng The Higher Education. Theo đó dù tuổi đời chỉ 30 năm, ĐH Western Sydney đã có những bước tiến đáng kể khi lần lượt vào lọt vào các top 500, 400 và vừa qua là 300, tức top 1,2% thế giới.

Bảng xếp hạng này cũng ghi nhận ĐH Western Sydney đứng hạng 7 trong danh sách các ĐH để lại tác động tích cực cho xã hội, khi là một trong những đơn vị luôn theo đuổi các chỉ số phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

“Đây là thành công từ những nỗ lực rất lớn của nhà trường trong việc hướng đến 48.000 sinh viên đang học tập tại trường, trong đó có đến 6.000 sinh viên quốc tế. Đó là chưa kể các bạn trẻ đang theo học các chương trình liên kết của ĐH Western Sydney ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam” – GS Yi-Chen Lan nói.

Bắt đầu từ năm 2010, Đại học Western Sydney (WSU), Úc và ISB ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn của hai bên về giáo dục quản trị của hai đơn vị. Mục đích chính của liên kết hợp tác này nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sinh viên

Cử nhân và MBA; tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập giữa sinh viên Việt Nam và Úc.

Tìm hiểu thêm tại https://isb.edu.vn

Nguồn: Cafef.vn