Doanh nhân Phạm Hồng Hải: “Rồi tôi sẽ quay lại MBA”

Trong khuôn khổ chuỗi Live Webinar “MBA For Success” do Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức, cựu CEO HSBC Phạm Hồng Hải đã có buổi trò chuyện cùng các bạn trẻ về kỹ năng, kiến thức cần thiết trong thời đại 4.0.

21 tuổi ra trường, đầu quân vào ngân hàng HSBC và bám trụ cho đến nay, ông Phạm Hồng Hải được biết đến là người Việt đầu tiên giữ vị trí CEO HSBC Việt Nam. Sau 4 năm đương nhiệm, hiện nay, ông Hải tiếp tục đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối Kinh doanh Quốc tế của HSBC Canada.

Bước ngoặt trở thành “người buôn tiền số một”

Ông Phạm Hồng Hải là người Việt đầu tiên giữ vị trí CEO HSBC Việt Nam
Ông Phạm Hồng Hải là người Việt đầu tiên giữ vị trí CEO HSBC Việt Nam

Được báo chí một thời mệnh danh là “người buôn tiền số một Việt Nam”, nhưng ông Phạm Hồng Hải tự nhận mình là người không giỏi giang, chỉ có sự cần cù, chăm chỉ. Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm làm việc, ông Hải kể, ông tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 1995.

Trước đó, vào năm cuối đại học, ông đã tham gia thực tập ở một số doanh nghiệp tên tuổi tại Việt Nam và đã được tiếp nhận ở các vị trí kinh doanh. Ông không nghĩ đến việc mình sẽ làm trong ngân hàng, cho dù trong quá trình học ông rất ham thích các môn học về tài chính – chứng khoán.

Nhưng cuối cùng, cái duyên với ngành ngân hàng đã đưa ông đến với HSBC. Ông Hải chia sẻ: “Tuy tôi bắt đầu vị trí thấp nhất là nhân viên phòng Kế toán, vốn không phải là sở trường và sở thích. Sau 2 năm, cảm thấy công việc không phù hợp, tôi đã đề bạt lên sếp để chuyển qua vị trí khác mà phù hợp hơn.”

Tuy nhiên, đến giờ nhìn lại, ông Phạm Hồng Hải khẳng định: “Hai năm làm ở phòng Tài chính – Kế toán thực sự hữu ích”. Có thể không thích nhưng nó đã tạo nền tảng vững chắc trong 25 năm làm việc sau này của ông. Bởi, khi có bất kỳ làm việc gì, nhìn dưới lăng kính của người kế toán, bạn sẽ biết được thực tế giao dịch của ngân hàng diễn ra như thế nào. Nếu có vấn đề xảy ra, bạn sẽ biết được cách truy ra được nguồn gốc của vấn đề.

Từ đó, ông đút kết được: “Nếu bạn cảm thấy công việc không phù hợp thì vẫn nên bỏ công sức, thời gian ra để học. Bởi vì bất kì công việc nào cũng cho chúng ta bài học. Sau đó, đến khi có được các kiến thức cơ bản của công việc đó rồi, thì bạn nên thẳng thắn trình bày với sếp về ước muốn, đam mê của mình.”

“Tôi nhận ra rằng, nếu làm công việc mình đam mê, mình ưa thích thì xác suất thành công sẽ cao hơn rất nhiều”, ông Hải khẳng định thêm, “Các bạn trẻ hãy chọn công việc không phải vì lương mà bạn làm vì đam mê. Chỉ khi làm việc đúng đam mê thì chắc chắn sẽ thành công và thu nhập tài chính sẽ tới.”

Ai cũng nên học MBA

Bàn về con đường học vấn, ông Hải cho rằng các bạn hiện nay nên tiếp tục học hỏi, phát triển bản thân, và trong đó MBA là một chương trình bạn có thể lựa chọn.

“Theo quan sát của tôi, những bạn có nền tảng kỹ sư, công nghệ, hóa học hay y khoa, học MBA sẽ giúp bạn có kiến thức tổng quát hơn về kinh doanh. Thông thường những bạn “dân” kỹ thuật hay công nghệ có óc phân tích, mổ xẻ vấn đề rất tốt. Do đó, khi gắn thêm các kiến thức kinh doanh từ MBA, sự kết hợp đó sẽ tạo nên đặc thù rất riêng và giúp họ thành công ở nhiều lĩnh vực.”

Đối với những bạn tốt nghiệp cử nhân kinh tế, ông Hải gửi lời khuyên: “Các bạn nên dành khoảng thời gian 2 – 3 năm đầu khi vừa tốt nghiệp để đi làm và trải nghiệm. Đó là lúc các bạn có được cái nhìn thực tế về doanh nghiệp, biết được các mà doanh nghiệp hoạt động, các vấn đề nào doanh nghiệp thường gặp phải như nhân sự, chiến lược, sản phẩm, marketing. Khi đó, học MBA mới thật sự phát huy tác dụng. Bạn sẽ có thể so sánh được cái thực tế của doanh nghiệp và cái mình học trong trường, những cái lợi cái hại và những cái mà mình có thể rút ra được bài học.”

Là người “ngoại đạo” MBA, ông Phạm Hồng Hải bày tỏ: “Nếu có cơ hội, tôi sẽ tham gia chương trình MBA”.

Bởi lẽ, theo ông, có nhiều vấn đề ông phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm, phạm sai lầm rồi từ đó mới rút ra được bài học cho riêng mình. Tuy nhiên, với MBA thay vì mình mất nhiều thời gian thì có thể học từ những trải nghiệm của người khác. “Đó là lợi ích vô giá mà MBA mang lại.” – ông Hải khẳng định.

Western Sydney MBA là chương trình Thạc sĩ Kinh doanh liên kết giữa Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Western Sydney (Úc) – Trường top 300 – 1.2% thế giới. Đây là chương trình dành cho các học viên đang mong muốn tìm kiếm một chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Thông qua các chương trình đào tạo dựa trên kinh nghiệm, tình huống thực tế và dự án kinh doanh sẽ giúp học viên phát triển kỹ năng quản lý – lãnh đạo chuyên nghiệp, thúc đẩy khả năng thăng tiến, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-western-mba/