Cựu sinh viên ISB Tăng Minh Quân chia sẻ bí quyết chọn đúng ngành, làm đúng nghề

Nếu bạn có dự định đăng ký xét tuyển vào Cử nhân Tài năng ISB BBus ((Đại học Kinh tế TP.HCM), hãy cùng lắng nghe chia sẻ về việc chọn đúng ngành, làm đúng nghề của Tăng Minh Quân – Cựu sinh viên ISB K43. Minh Quân là Management Trainee ‘20 của tập đoàn Suntory PepsiCo và hiện đang là Assistant Brand Manager của nhãn hàng Sting.

Giỏi ở lĩnh vực nào, hãy phát huy thế mạnh ở lĩnh vực đó

Anh Quân hiện đang là Assistant Brand Manager của tập đoàn Suntory Pepsico Việt Nam. Tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp từ ISB, anh đã có những chia sẻ hữu ích trong việc chọn ngành đối với các bạn tân sinh viên kinh tế.

Chủ động, lăn xả

Ngày nay, nhiều sinh viên dù đã vào đại học nhưng vẫn không thể định hình hướng đi của bản thân. Bên cạnh đam mê và sở thích, Minh Quân đưa ra 3 tiêu chí cho sinh viên kinh tế trong việc chọn ngành phù hợp.

Thứ nhất, các bạn cần hiểu ngành để chọn đúng ngành. Đây là điều quan trọng đầu tiên trong quá trình chọn ngành phù hợp. Sinh viên kinh tế cần tìm hiểu về đặc thù của ngành và những yêu cầu căn bản của ngành đó, về mặt kiến thức lẫn những kỹ năng cần thiết. 

Ví dụ: Các bạn sinh viên có thể tìm hiểu sâu hơn về ngành marketing qua những khía cạnh và nhỏ như cách xây dựng thương hiệu, làm về creative, media hay digital,… Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu về vai trò và những yêu cầu cho mỗi công việc đó.

Thứ hai, cần xác định điểm mạnh của bản thân. Để hiểu rõ về bản thân không phải là điều đơn giản. Sau khi tìm hiểu, hãy xác định điểm mạnh của bản thân để chọn lựa ngành phù hợp. Bạn có thể tham gia những bài kiểm tra, tham gia các hoạt động thể chất để khai thác và bộc lộ những thế mạnh.

Thứ ba, cần chủ động học và sẵn sàng “lăn xả”. Bất kể là học hay làm, bạn đều cần có sự chủ động. Phải tự học, tự làm, tự khám phá, tự đưa ra thử thách mới biết tiềm năng bản thân. Đây là một yếu tố quan trọng để biết bạn có hợp với nghề hay không.

Ngoài ra, Minh Quân chia sẻ thêm về câu chuyện cá nhân. Khi vừa học xong cấp 3, anh nghĩ rằng vào đại học là chỉ cần học cho điểm thật cao. Có như vậy, sau khi ra trường và bắt đầu đi làm sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, sau khi trải qua các khóa học tại ISB, anh không còn nghĩ như vậy nữa. 

Ngoài việc học trên lớp, anh còn tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. 

“Mình không quan tâm việc câu lạc bộ đó có quy mô lớn hay nhỏ. Chính những hoạt động này giúp mình có được kỹ năng leadership, kỹ năng giao tiếp, năng động và lanh lợi. Những kỹ năng này hoàn toàn cần thiết cho việc trở thành marketing manager” – Minh Quân chia sẻ.

Cựu sinh viên ISB Tăng Minh Quân hiện là Assistant Brand Manager của tập đoàn Suntory Pepsico Việt Nam
Cựu sinh viên ISB Tăng Minh Quân hiện là Assistant Brand Manager của tập đoàn Suntory Pepsico Việt Nam

“Tuyệt chiêu” phỏng vấn thành công chỉ là bề nổi 

Với anh Quân, chỉ cần search từ khóa “tips phỏng vấn thành công”, bạn sẽ tìm được vô số kết quả. Anh cho rằng những tips đó chỉ là bề nổi và không khó để chuẩn bị. “Chìa khóa đi đến thành công chính là xây dựng và phát triển năng lực thật sự. Khi bạn làm tốt những điều đó, đi cùng với một sự chuẩn bị tốt thì mọi thứ tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn” – Minh Quân nhấn mạnh.

Nói riêng về phần phỏng vấn, anh Quân chia sẻ thêm một số tips thực tế. Trước hết, phải luôn thành thật. Không chỉ trong phỏng vấn mà cả trong đời sống hàng ngày, sự thành thật rất quan trọng. Bạn cần phải thật lòng, không cần cố gắng biến mình thành người khác. Từ đó, tự tin những gì mình có và thể hiện sự cầu tiến, mong muốn học hỏi với những điều mình không biết.

Kế đó, chuẩn bị nhiều câu chuyện là một lợi thế. Khi phỏng vấn, hãy kể lại nhiều câu chuyện dù là thuộc chủ đề “leadership”, “personal”, hay “behavior”, “technical”,… Những câu chuyện này sẽ giúp bạn “ghi dấu” trong tâm trí người phỏng vấn. Qua đó, họ có thể thấy được tiềm năng của bạn như thế nào.

Khoảng thời gian học tập tại ISB mang đến cho anh những trải nghiệm, những kỹ năng thiết yếu khi tuyển dụng, mà qua đó anh còn nhận được học bổng ISB Exchange Program. 

Nhờ học bổng này, anh được sang Canada thực tập một khóa. Sau khi trở về nước, profile của anh được “nâng cấp” hơn. Chính những kiến thức và kỹ năng có được từ ISB góp phần giúp anh có được vị trí như hiện tại. Đối với anh, kết thúc học tập tại ISB rất đẹp, giúp mở ra một khởi đầu tươi sáng hơn.

Cựu sinh viên ISB: Chìa khóa đi đến thành công chính là xây dựng và phát triển năng lực thật sự
Chìa khóa đi đến thành công chính là xây dựng và phát triển năng lực thật sự

Lời khuyên gửi đến các bạn tân sinh viên kinh tế của Cử nhân Tài năng ISB BBus

Anh Quân chia sẻ: “Điều quan trọng đối với các bạn sinh viên không phải là “như thế nào”. Cũng không phải làm sao để tìm kiếm, để đạt được thứ đó. Mà điều quan trọng chính là lý do nằm sau đó. Khi có một lý do, tức là bạn đã có một động lực đủ mạnh. Khi đó, bạn sẽ biết mình nên làm như thế nào”.

Cử nhân Tài năng ISB BBus là chương trình đào tạo chính quy của Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. HCM. Chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh, trên nền tảng hệ thống giáo dục quốc tế, nhằm phát triển những kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh giúp sinh viên trở thành nhà quản lý, nhà lãnh đạo cấp cao trong tương lai.

 

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây, hoặc liên hệ Viện ISB:

Địa chỉ: 17 Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM

SĐT: 028 3622 1818

Email: tuyensinh@isb.edu.vn

Website: https://isb.edu.vn/