Chuyến viếng thăm của ngài Phó Thủ Hiến bang New South Wales tại Viện ISB

Giáo dục, Thương mại và Đầu tư trong lộ trình hợp tác phát triển TP. HCM – Bang New South Wales sau chuyến viếng thăm của ngài Phó Thủ Hiến bang New South Wales tại Đại học Western Sydney, cơ sở Việt Nam, đặt tại Viện ISB, trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Ngài Phó Thủ Hiến kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương bang New South Wales, John Barilaro, đã có cuộc viếng thăm Đại học Western Sydney Việt Nam và gặp gỡ ban lãnh đạo của nhà trường để hiểu thêm về những đóng góp của Đại học Western Sydney (WSU) đối với nền kinh tế trẻ và đang chuyển mình của khu vực Đông Nam Á.

Chuyến viếng thăm diễn ra vào 10h sáng (giờ Việt Nam) vào ngày 7 tháng 11 năm 2019 tại cơ sở A trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM với sự tham dự của cựu sinh viên WSU và sinh viên cử nhân, thạc sĩ hiện theo học tại cơ sở của WSU ở TP.HCM, cùng đại diện các đối tác doanh nghiệp liên kết với trường.

Chuyến viếng thăm của ngài Phó Thủ Hiến bang New South Wales tại Viện ISB
Chuyến viếng thăm của ngài Phó Thủ Hiến bang New South Wales tại Viện ISB

Từ năm 2008, WSU đã được biết đến tại Việt Nam với những chương trình giáo dục liên kết đầu tiên với UEH ở các bậc đào tạo tiến sĩ, cao học, đại học và một số chương trình hợp tác nghiên cứu. Việc WSU chính thức đặt cơ sở đầu tiên tại Việt Nam từ tháng 12/2015 đã giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai ĐH Western Sydney và Kinh Tế TP.HCM trở nên khăng khít. Đến nay, đã có hàng trăm sinh viên được cấp bằng cử nhân, thạc sĩ tại các cơ sở ở TP.Hồ Chí Minh và TP. Sydney (Úc).

Chuyến đi lần này đến Việt Nam của đoàn Ngài Phó Thủ Hiến NSW nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Bang New South Wales và TP. Hồ Chí Minh từ sau ký kết mang tính chiến lược “Hai thành phố kết nghĩa” từ tháng 4/2019 nhằm mục đích thúc đẩy thương mại, đầu tư và thắt chặt mối bang giao giữa hai vùng.

“Đây là bản thỏa thuận song phương đầu tiên ở cấp chính phủ mà bang  ký kết với Việt Nam. Chúng tôi mong rằng thỏa thuận này sẽ tạo một sức bật lớn trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam trong thời gian tới”: Ngài Phó Thủ Hiến, kiêm bộ trưởng bộ Công Thương bang New South Wales, John Barilaro chia sẻ. “ Chúng tôi hy vọng có cơ hội làm việc với nhiều đối tác như ĐH Western Sydney và ĐH Kinh Tế TP.HCM hơn nữa để tạo điều kiện cho nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội du học tại bang New South Wales hơn; để bang New South Wales có thêm nhiều sự cộng tác thiết thực và gắn kết hơn với phía Việt Nam.”

Ngài Phó Thủ Hiến, kiêm bộ trưởng bộ Công Thương bang New South Wales
Ngài Phó Thủ Hiến, kiêm bộ trưởng bộ Công Thương bang New South Wales

Giáo sư Barney Glover AO, Hiệu trưởng trường WSU đã nhận định rằng mối quan hệ hợp tác giữa WSU và UEH không những đào tạo ra một bộ phận sinh viên ra trường trình độ cao, giàu kỹ năng cho Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung, mà còn tạo động lực nuôi dưỡng và phát triển những mối quan hệ hợp tác quốc tế tương tự sau này. Giáo sư Barney Glover chia sẻ thêm “Chúng tôi cảm thấy may mắn khi được giới thiệu với ngài Phó Thủ Hiến những tác động tích cực  mà chương trình (giáo dục) liên kết và hợp tác song phương này đã mang lại cho giáo dục bậc đại học và cao học của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.” 

Viện trưởng ISB trao quà lưu niệm cho Ngài John Barilaro - Phó Thủ Hiến bang New South Wales  
Viện trưởng ISB trao quà lưu niệm cho Ngài John Barilaro – Phó Thủ Hiến bang New South Wales

Giáo sư Yi-chen Lan, Phó hiệu trưởng trường WSU (Hợp tác quốc tế) cho biết, WSU và UEH sẽ mở rộng mối quan hệ đối tác trong 5 năm tới. “Cùng với UEH, chúng tôi đang xem xét những chương trình mới để khuyến khích việc theo học đại học và sau đại học của sinh viên ASEAN, nổi bật là những khóa đào tạo ngắn hạn về việc phát triển mô hình kinh doanh cho chủ doanh nghiệp và tập đoàn tại các nước trong khu vực; cho ra đời những dự án hợp tác nghiên cứu; mở rộng đội ngũ nhân viên và gia tăng lượng sinh viên trao đổi giữa hai nước.”

Nguồn: Viện ISB