Chuyến hành trình vừa học vừa làm của Du học sinh Việt trên đất Úc

Xứ sở chuột túi được mệnh danh là một trong những thiên đường du học. Dựa trên thống kê của Báo Quốc Tế, tính đến cuối năm 2020, tổng số du học sinh Việt Nam đăng ký theo học tại các cơ sở giáo dục ở Úc là hơn 24.000 sinh viên. 

Tại Đại học Western Sydney có rất nhiều câu chuyện hay về hành trình du học. Đặc biệt là quá trình trải nghiệm của việc vừa học vừa làm đầy thú vị của chị Jenna Trân Nguyễn – Trợ lý văn phòng phó hiệu trưởng Đại học Western Sydney, Úc; Cựu sinh viên Global Pathways.

Từ một du học sinh Việt rụt rè tiến tới vị trí trợ lý văn phòng hiệu trưởng

Bắt đầu từ cô sinh viên học chương trình liên kết chuyên ngành Marketing tại Đại học Western Sydney Việt Nam, chị Jenna đã bước qua xứ sở chuột túi vào năm cuối của chương trình cử nhân. Sau đó, chị đã tiếp tục học lên thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường. Trong khoảng thời gian học tập tại nước bạn, chị Jenna đã tập cởi mở bản thân hơn bằng việc tham gia rất nhiều vào các hoạt động của câu lạc bộ. 

Chị nhận định: “Khi sống ở Việt Nam, bên cạnh bố mẹ nên luôn có cảm giác có người bao bọc mình. Nhưng khi tới nước bạn du học thì mình chỉ có một mình, mình dần bước qua vùng an toàn của bản thân để hòa nhập hơn với cộng đồng.” 

Chị Jenna Trân Nguyễn – Trợ lý văn phòng phó hiệu trưởng Đại học Western Sydney, Úc; Cựu sinh viên Global Pathways.

Ngoài ra, chị Jenna còn là du học sinh Việt đầu tiên trong câu lạc bộ dành cho các bạn yêu mến văn hóa Hàn Quốc của trường. Bên cạnh đó, chị cũng năng nổ tham gia vào câu lạc bộ dành riêng cho sinh viên quốc tế và tình nguyện vào nhóm tổ chức các sự kiện chính cho trường. 

Nhờ vào sự nhiệt tình của mình qua các kì tuyển cộng tác viên và tình nguyện viên của trường, chị Jenna đã tích lũy những kinh nghiệm cũng như mở rộng các mối quan hệ. Từ đó, chị đã trở thành trợ lý quản lí sự kiện đồng thời cũng là tư vấn viên của Đại học Western Sydney. Việc nhà trường tuyển các du học sinh vào ban hội đồng quản trị là một trong những bước ngoặc của chị Jenna. Từ đó, chị đã có những bước tiếp vững chắc hơn trên chuyến hành trình của mình. Hiện nay, chị Jenna là trợ lý văn phòng phó hiệu trưởng tại Đại học Western Sydney và cô nàng vẫn đang cố gắng rất nhiều để tiến xa hơn nữa trong tương lai. 

Lời khuyên dành cho sinh viên tương lai

Trau dồi kiến thức là một phần quan trọng trong chuỗi ngày ngồi trên giảng đường đại học. Tuy nhiên, tích lũy kinh nghiệm bằng những bài học thực tế sẽ trở thành hành trang cho con đường tìm kiếm việc làm sau này của mình. Hãy bắt đầu đơn giản bằng việc tham gia vào câu lạc bộ bạn yêu thích, tập mở rộng mối quan hệ xã hội của mình và học hỏi qua những công việc tại câu lạc bộ. Bên cạnh đó, tích cực trở thành tình nguyện viên làm những việc xoay quanh sở thích và sở trường của bản thân cũng là một cách để tích lũy những kinh nghiệm quý giá cho riêng mình. Không có gì dễ dàng bằng tiếp xúc và làm những điều bản thân yêu thích. Khi thực sự muốn, các bạn sẽ tìm ra lối đi cho chuyến hành trình của mình.

Cuối cùng, chúc các bạn sẽ luôn học tập thật tốt. Hãy tự tin bước ra khỏi vỏ bọc bấy lâu nay để tiến những bước đi xa hơn nữa trên con đường đã chọn.

Du học Global Pathways 2+1 là chương trình chuyển tiếp du học dựa trên sự công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa ISB với 4 Đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand, gồm 2 giai đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 Đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp.

Xem thêm chi tiết chương trình Du học Global Pathways tại: https://pathway.isb.edu.vn/