Chủ nhiệm CLB Public Speaking đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh THPT: “Khi đã làm cái gì, mình chỉ tập trung vào 1 thứ duy nhất”

Chủ nhiệm CLB Public Speaking đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh THPT: “Khi đã làm cái gì, mình chỉ tập trung vào 1 thứ duy nhất”

Vũ Công Hoàng hiện đang là sinh viên năm hai Cử nhân Tài năng ISB BBus và đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm UEH-ISB Toastmasters Club, Câu lạc bộ chuyên phát triển kỹ năng hùng biện và nói trước công chúng. 

Xin chào Công Hoàng, bạn có thể giới thiệu một chút về mình và UEH-ISB Toastmasters Club được không? 

Xin chào, mình là Vũ Công Hoàng, sinh viên năm hai Cử nhân Tài năng ISB BBus và là Chủ nhiệm Toastmasters Club (còn gọi là UTC) nhiệm kỳ 2021-2022. UTC là Câu lạc bộ giúp các bạn trẻ phát triển kỹ năng public speaking (nói trước công chúng), cũng như rèn luyện sự tự tin cho các bạn tại Viện ISB nói riêng và trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói chung.

Vũ Công Hoàng hiện đang là sinh viên năm hai Cử nhân Tài năng ISB BBus và đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm UEH-ISB Toastmasters Club, Câu lạc bộ chuyên phát triển kỹ năng hùng biện và nói trước công chúng. (Hình ảnh: Nhân vật cung cấp)
Vũ Công Hoàng hiện đang là sinh viên năm hai Cử nhân Tài năng ISB BBus và đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm UEH-ISB Toastmasters Club, Câu lạc bộ chuyên phát triển kỹ năng hùng biện và nói trước công chúng. (Hình ảnh: Nhân vật cung cấp)

Điều gì đã đưa Hoàng đến với Câu lạc bộ Toastmasters Club? 

Ngay từ đầu, mình đã tự nhận thấy bản thân có sở thích bày tỏ quan điểm cá nhân. Vì thế nên khi bước chân vào Viện ISB, mình đã tham gia INFO Day (Ngày hội Giới thiệu CLB). Nhờ Ngày hội mà mình “phát hiện” ra UTC – nơi có thể cho mình không gian, cơ hội để thể hiện quan điểm và học hỏi từ những anh chị đi trước. 

Thật vậy, nhờ có UTC mà mình biết cách để nói trước công chúng theo format chuẩn và chuyên nghiệp hơn. Mình nghĩ mỗi người sẽ phù hợp với 1 lĩnh vực khác nhau, và vì thế sự lựa chọn CLB của mỗi bạn sẽ khác nhau. 

Điều gì khiến bạn thích nhất khi tham gia UTC?

Đó chính là trải nghiệm. Ở UTC, mình có được nhiều trải nghiệm mới, gặp nhiều bạn bè, anh chị, được cùng nhau làm cái mới, từ đó tạo ra giá trị mới cho bản thân lẫn Câu lạc bộ. 

“Nhờ có UTC mà mình biết cách để nói trước công chúng theo format chuẩn và chuyên nghiệp hơn.” - Công Hoàng chia sẻ (Hình ảnh: Nhân vật cung cấp) 
“Nhờ có UTC mà mình biết cách để nói trước công chúng theo format chuẩn và chuyên nghiệp hơn.” – Công Hoàng chia sẻ (Hình ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hoàng có gặp khó khăn gì trong quá trình tham gia CLB hay không? Đâu là trải nghiệm thử thách nhất của bạn tại UTC? 

Điều thử thách nhất với mình chính là sự cân bằng trong việc quản lý thời gian, đặc biệt là khi mình đang nắm giữ một vị trí cao hơn, thử thách hơn trong Câu lạc bộ. 

Tới bây giờ mình vẫn chưa và có lẽ sẽ không thể cân bằng một cách hoàn hảo được. Tuy nhiên mình và các bạn khác trong Ban điều hành đều có chiến lược, kế hoạch riêng để tối ưu trong khả năng của mình. Mình xác định việc học và tham gia CLB là 2 ưu tiên chính ở hiện tại, nên có thể bớt những khoản thời gian dành riêng cho bản thân.

Ngoài ra mình còn có một nguyên tắc về tập trung. Tức là, khi đã làm cái gì, mình chỉ tập trung vào 1 thứ duy nhất. Ví dụ như trên lớp, mình dành 100% sự tập trung cho việc học, về nhà mình sẽ dành thời gian lên kế hoạch hoặc thực hiện các hoạt động của CLB. Hoặc khi nghỉ ngơi thì mình cũng sẽ gạt hết công việc sang một bên. Nhờ vậy mà mọi thứ có hiệu quả tốt hơn, mình có nhiều thời gian cho các mục tiêu của bản thân hơn. 

Tại sao Hoàng lại quyết định ứng tuyển vị trí Chủ nhiệm CLB? 

Đơn giản là vì mình yêu UTC (cười).

Lúc ấy, khi đã trải qua 1 hành trình thử thách nhưng xứng đáng, có cả vui lẫn buồn, được gắn kết với mọi người và giá trị mà CLB mang lại, mình đã nghĩ tại sao không thử gánh vác trách nhiệm lớn hơn, đóng góp công sức để phát triển CLB. Đây cũng là cơ hội để mang giá trị của bản thân mình, trung hoà với giá trị của UTC và cùng nhau phát triển. 

Đâu là điều bạn nhớ nhất khi tham gia UTC? 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất với mình là khi tham gia 1 cuộc thi nội bộ của cộng đồng Toastmasters trên toàn thế giới. Đây là trải nghiệm rất mới mẻ, mình có thể học hỏi từ các anh chị đi trước và mentor, từ đó tích lũy nhiều kinh nghiệm đáng giá. Với mình, đây là trải nghiệm rất quý báu mà mình không thể có được ở nơi khác! 

Cảm ơn Công Hoàng vì buổi trò chuyện thú vị vừa rồi. Chúc bạn và UTC ngày càng thành công nhé!

Từ cậu học sinh với đam mê thể hiện quan điểm của bản thân, Vũ Công Hoàng đã trở thành người dẫn dắt một trong những Câu lạc bộ tiên phong chuyên về Public Speaking trong cộng đồng sinh viên. Công Hoàng chính là “hình mẫu” nổi bật của sinh viên Viện ISB – Đại học Kinh tế TP.HCM, với tinh thần không ngại thử thách, dám khẳng định bản thân, và kiên trì tới cùng với mục tiêu.