CEO Guardian Việt Nam: Lãnh đạo bản thân trước khi lãnh đạo người khác

Trong số phát sóng chương trình MBA For Success mới đây do Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều bạn trẻ có cùng thắc mắc gửi đến nữ giám đốc điều hành của Guardian Việt Nam: Đâu là những trụ cột cấu thành một lãnh đạo tài năng? Vấn đề lập tức được thảo luận sôi nổi…

CEO Guardian Việt Nam để tay trái tim
Bà Lê Huỳnh Phương Thục hiện là CEO Guardian Việt Nam

Sau nhiều năm trong vai trò quản lý, bà Lê Huỳnh Phương Thục – CEO Guardian Việt Nam, khách  mời của MBA For Success số tháng 4 – đúc kết: muốn lãnh đạo người khác, trước hết phải có khả năng “lãnh đạo bản thân”. Người đứng đầu cần có niềm tin và kỷ luật với những việc mình đang làm, mới có thể điều hướng cho đội ngũ. Họ cần biết cách tự tạo động lực cho bản thân, lên kế hoạch, phân bổ thời gian cho chính cuộc sống của mình, thì mới đủ sức thúc đẩy và chỉ đạo nhân viên đi tới thành công chung.

Chữ Tâm đứng đầu trong phong cách lãnh đạo

Theo bà Thục, người lãnh đạo cần nuôi dưỡng đam mê trong chính họ. Khi say mê công việc, bạn sẽ tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực đến các đồng nghiệp, nhờ vậy họ cũng sẽ hào hứng cống hiến vì mục tiêu của tập thể. Nói cách khác, đấy là chữ “Tâm” trong bộ ba “Tâm – Thân – Trí” mà nhiều lý thuyết về phong cách lãnh đạo thường nhắc tới. 

Chữ “Tâm” còn thể hiện ở việc nghĩ cho mọi người. Chẳng hạn, trong cuộc khủng hoảng như COVID-19, đặc biệt giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều CEO đối mặt với những ngày tháng khó khăn bậc nhất, bởi mỗi quyết định đều ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều lao động trong công ty. Kỳ vọng đặt vào họ là giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đó. 

Nhớ lại thời điểm tháng 4-2020 khi bắt đầu giãn cách xã hội, bà Thục phải thuyết phục với tập đoàn rằng Việt Nam vẫn là thị trường giàu tiềm năng, và các lệnh phong tỏa chỉ là ngắn hạn. Đồng thời, Guardian Việt Nam đẩy mạnh cuộc cách mạng, chuyển mình thành một nhà bán lẻ đa kênh. Công ty nâng cấp dịch vụ theo hướng cá nhân hóa, tận dụng triệt để các kênh online, thanh toán trực tuyến và giao hàng tiện lợi,… tạo sự thuận tiện tuyệt đối cho khách hàng. 

“Đến tháng 6-7, khi thị trường “ấm” trở lại cũng là lúc chúng tôi mất ngủ vì vui mừng viễn cảnh đúng như những gì mong đợi. Năm vừa qua đội ngũ của Guardian được bảo toàn rất nhiều. Chúng tôi luôn đồng hành và cùng nhau vượt qua từng khó khăn” – bà Thục kể.

CEO Guardian Việt Nam với đội ngũ Guardian
Bà Thục luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu trong việc dẫn dắt đội ngũ Guardian Việt Nam

Các vị trí lãnh đạo cũng cần gầy dựng những mối quan hệ đa dạng. Một mạng kết nối mạnh là cơ sở kiến tạo đội ngũ tiềm lực, ở đó các thành viên sẽ hỗ trợ và bổ sung cho nhau. Một số chương trình có thể cung cấp cho các bạn trẻ những mối quan hệ quý giá, có thể kể đến như MBA. 

Từng học EMBA tại ĐH Hawaii, bà Thục nhận xét cộng đồng cựu sinh viên (alumni) là bệ đỡ vững vàng cho sự nghiệp, tạo dựng các kết nối sâu rộng, bổ khuyết cho nhau khi cần thiết. Chính mạng lưới này sẽ hình thành những đội ngũ đi cùng bạn trong nhiều dự án khác nhau. 

Một việc – một thời điểm 

Để đảm nhiệm được nhiều vai trò trong công việc và cuộc sống, bà Thục cho rằng các bạn trẻ nên tập thói quen chỉ làm một việc trong một thời điểm. Sau hơn 20 năm qua nhiều vị trí, bà nhận thấy nguyên tắc này rất có ích, đảm bảo chất lượng cho từng nhiệm vụ. Nếu bạn “tham” nhiều việc một lúc, hiệu quả cho các đầu bài không thể tốt nhất.

Ngoài ra, nên ứng xử thế nào khi buộc phải làm một nhiệm vụ mình không thích? Bà Thục cho rằng, chắc chắn sẽ có lúc bạn trẻ sẽ rơi vào tình huống như vậy, khi đó, hãy xem đây như những việc phải làm để có được cái mình yêu thích. Giống như quét dọn, đôi khi bạn chán ngấy chuyện cầm chổi, nhưng vì để có ngôi nhà sạch, bạn vẫn phải quét. “Không chỉ làm mỗi những thứ yêu thích. Bạn cần hiểu rõ đâu là những việc mình cần phải làm mới có được điều mình mong muốn”.

T.N