Cafef | CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ – Hành trình từ 2 bằng thạc sĩ đến startup công nghệ

CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ đã có những chia sẻ rất chân thành về trải nghiệm học tập cũng như về con đường xây dựng, phát triển ELSA Speak – ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh tích hợp công nghệ AI hot nhất hiện nay.

Từ bỏ công việc đáng mơ ước để theo đuổi con đường học thuật

Trưởng thành trong gia đình luôn tin tưởng vào giá trị của giáo dục, Văn Đinh Hồng Vũ sở hữu thành tích nổi bật ngay từ năm thứ nhất ĐH Ngoại thương TP. HCM với việc duy trì thành tích học tập tốt đồng thời thông thạo ba ngoại ngữ (Anh, Nhật, Trung).

Vào những năm 2000, khi việc xuất ngoại còn khá xa lạ với các bạn trẻ Việt, cô gái đôi mươi Hồng Vũ gây dựng được “thương hiệu” cá nhân khi đặt chân đến 10 quốc gia để tham gia các hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục và hướng nghiệp toàn cầu.

Tốt nghiệp, Hồng Vũ nhanh chóng trúng tuyển làm trợ lý Tổng Giám đốc của Maersk – tập đoàn vận tải và năng lượng có chi nhánh trải khắp 136 quốc gia khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đang sở hữu công việc đáng mơ ước, Hồng Vũ khiến nhiều người bất ngờ khi bỏ ngang để theo đuổi con đường học thuật. Đó là một quyết định không hề dễ dàng. Nhớ lại, chị Vũ chia sẻ: “Bản thân mình rất yêu quý công ty, những người cộng sự và có một người sếp tốt nhất trên đời. Nhưng sau nhiều năm tại Maersk, Vũ nhận ra rằng dù có tiếp tục thăng tiến, đạt đến nhiều vị trí cao thì Vũ vẫn biết rằng đây không phải đam mê của đời mình.”

“Đam mê thực sự của mình là gì?” – Câu hỏi đã thôi thúc cô gái trẻ quyết định rời Maersk và đến Mỹ, học MBA để nhìn lại bản thân và tìm kiếm đam mê và quan trọng hơn là tìm được sự can đảm để theo đuổi giấc mơ của chính mình.

Bắt đầu hành trình MBA tại ĐH Stanford, chị Vũ bị choáng ngợp bởi hệ thống giáo dục. “Vũ nhận ra mình thật may mắn khi được thụ hưởng nền giáo dục tầm cỡ thế giới và thực sự hy vọng có thể mang một phần nào đó của hệ thống này về cho người Việt.” – chị Vũ bộc bạch.

Hồng Vũ xác định không có cách nào tốt hơn là trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu về giáo dục. Và rồi chị quyết tâm chinh phục tấm bằng thạc sĩ thứ hai về Giáo dục tại Trường Giáo dục Stanford.

Hồi tưởng lại quá trình học tập, chị Vũ nhận định: “Du học đã dạy cho Vũ những bài học quý giá, không chỉ là về nền tảng giáo dục, kinh doanh mà còn giúp Vũ trưởng thành, hiểu bản thân hơn, đồng thời học được cách làm việc với nhiều người từ nhiều nền văn hoá khác nhau.”

Phát triển ELSA Speak: Ứng dụng học Tiếng Anh lọt top 5 thế giới

Khi được hỏi về ý tưởng xây dựng ELSA chị Vũ nhớ lại thời gian tại Mỹ: “Mặc dù bản thân có vốn ngữ pháp, từ vựng, đọc viết tiếng Anh tốt nhưng ban đầu Vũ khó xin việc do hạn chế về khả năng giao tiếp.”

Từ đó, chị quyết tâm cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Hồng Vũ may mắn có bạn thân là người Mỹ chỉnh phát âm cho chị từng chút một, trong 6 tháng luyện liên tục. Chị chia sẻ: “Nhờ bạn “thẳng tay”, thấy Vũ nói sai cứ dừng lại để chỉnh sửa mà Vũ nói tốt lên, và dần dần trở nên tự nhiên khi giao tiếp tiếng Anh.”

Bên cạnh đó, chị Vũ nhận ra còn rất nhiều bạn trẻ trên thế giới đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh. Đó luôn là nỗi trăn trở, băn khoăn của cô gái trẻ. “Không phải ai cũng may mắn có bạn thân là người Mỹ như Vũ. Ở các nước tiên tiến, họ sẵn sàng chi trả khoảng 100 đến 200 USD một giờ để nhận hỗ trợ của chuyên gia. Chi phí này là quá cao!” – Chị Vũ nhận định.

Thời điểm đó, chị quan sát thấy công nghệ nhận diện giọng nói được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chưa có ai ứng dụng vào việc dạy ngoại ngữ. Đó là lý do chị bắt tay vào nghiên cứu công nghệ này và khởi động cuộc hành trình mới mang tên ELSA Speak – một người bạn tận tâm và chuẩn xác như bạn của chị.

Chị Vũ cho biết: “Ban đầu tụi Vũ sử dụng API của Google để phát triển ELSA, nhưng công nghệ nhận diện giọng nói của Google có độ chấp nhận sai số rất lớn, nghĩa là bạn có nói sai thì công nghệ vẫn sẽ hiểu và thực hiện mệnh lệnh của bạn. Đó chính là trở ngại của việc học ngôn ngữ vì người học không biết đúng sai như thế nào.”

Từ đó, Hồng Vũ cùng các cộng sự xây dựng lại thuật toán mới hoàn toàn, thu thập rất nhiều dữ liệu để tạo ra khả năng độc quyền là nhận diện lỗi sai và hướng dẫn sửa từng âm tiết của ELSA Speak hiện nay.

Với công nghệ ngày càng tiên tiến, khả năng nhận diện giọng nói và phát hiện lỗi sai của ELSA Speak ngày càng chuẩn xác hơn. Hiện nay ELSA Speak đang có hơn 10 triệu người dùng đến từ 101 quốc gia.

MBA For Success: Thảo luận cùng CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ
MBA For Success: Thảo luận cùng CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến nhằm cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế từ các Doanh nhân, CEO về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc thực tế.

Là diễn giả chính trong hội thảo MBA For Success, CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ sẽ chia sẻ về những trải nghiệm và bài học mà bản thân đúc kết được sau hành trình dài học tập – làm việc và khởi nghiệp.

Đăng ký tham gia tại: : https://isb.edu.vn/mba-for-success-ceo-elsa-van-dinh-hong-vu/

Nguồn: Cafef