Tuổi trẻ | Cách nào để ‘giải cứu’ giấc mơ du học khỏi trạng thái chờ?

Trước tình hình đại dịch COVID-19 vẫn còn đang nóng lên trên toàn cầu, nhiều du học sinh đã phải bỏ ngang con đường du học của mình để trở về nước tránh dịch. 

Cách nào để 'giải cứu' giấc mơ du học khỏi trạng thái chờ?
GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP.HCM- Ảnh: Trường Trung

Ước mơ vẫn còn dang dở, nhiều kế hoạch du học trong năm nay đã đổ bể bởi đại dịch hoặc ở trạng thái chờ đợi.

Để kế hoạch du học không dang dở, trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) triển khai chiến dịch “Giải cứu giấc mơ du học” thời COVID cho các học sinh có nhu cầu du học.

Chiến dịch bao gồm chuỗi hội thảo tư vấn trực tuyến và hàng loạt các giải pháp bổ trợ nhằm giúp phụ huynh và học sinh có thể tìm kiếm thêm những ý tưởng, phương thức học tập thay thế du học trong đại dịch.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng của trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã có chia sẻ chi tiết về chiến dịch này.

Thưa ông, cơ sở thực tế nào để Đại học Kinh tế TP.HCM mở chiến dịch này?

Chúng tôi hình dung rõ tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống nói chung và giáo dục nói riêng, đặc biệt là ảnh hưởng đến nhóm học sinh có nhu cầu du học sau tốt nghiệp. Rõ ràng, các con đường du học đều bị hạn chế khi việc xuất, nhập cảnh chưa biết đến khi nào mới khơi thông.

Tất cả con đường du học đều trong “trạng thái chờ”, và chúng ta vẫn không biết chờ đến bao giờ. Trong khi đó, học online chỉ là giải pháp tạm thời, bởi sự giao tiếp “phi đối diện” sẽ là trở ngại rất lớn trong phương pháp giảng dạy hiện nay.

Một trong những biện pháp mà Hiệp hội Các trường đại học quốc tế (International Association of Universities – IAU) khuyến nghị trong đại dịch là việc chia sẻ tài nguyên học tập.

Trên cơ sở đó, chúng tôi mở chiến dịch “Giải cứu giấc mơ du học” như một cách chia sẻ tài nguyên, góp thêm giải pháp cho phụ huynh và học sinh trong thời gian này.

Chiến dịch này sẽ bao gồm những nội dung và giải pháp gì, thưa ông?

Trước tiên, phải nói đến việc các chương trình đào tạo của UEH học hỏi từ Top 200 trường ĐH lớn trên thế giới, chắc chắn bảo đảm được chất lượng đào tạo cho SV sau khi ra trường.

SV của chương trình sẽ được học tập các nội dung, giáo trình hoàn toàn tương đồng với các chương trình của những ĐH lớn trên thế giới.

Với mối quan hệ hợp tác đào tạo, SV có thể chọn du học bán phần sau khi đã học xong đại cương tại UEH.

Vì vậy, để thoát khỏi “trạng thái chờ”, hoặc phải học online với quá nhiều bất lợi, SV có thể đến với chúng tôi để chủ động tháo gỡ nút thắt này

Nhưng thưa ông, nhu cầu du học của du học sinh Việt Nam không chỉ chuyên ngành kinh tế, tài chính, quản trị… mà còn các chuyên ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ và khoa học xã hội nữa?

Dù UEH chuyên về khoa học xã hội, nhưng chúng tôi đào tạo và hợp tác quốc tế đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh những chuyên ngành kinh tế, UEH còn có các chuyên ngành về công nghệ quản trị, quản trị dữ liệu, khoa học dữ liệu… đều dựa trên nền tảng công nghệ.

Đặc biệt, chuyên ngành Khoa học dữ liệu – Data Science trên nền tảng Big Data, là một chuyên ngành có thể xem như tiên phong trong thời đại này.

Vì vậy, với chiến dịch giải cứu du học này, dù không bao hàm hết tất cả các chuyên ngành chuyên biệt, thì cũng đáp ứng căn bản nhu cầu đa số du học sinh.

Thống kê của Bộ GD&DT cho biết, hiện VN chỉ có khoảng 180.000 du học sinh, một tỷ lệ rất thấp so với khao khát chung của xã hội, vì nhiều lý do, trong đó, yếu tố tài chính rất quan trọng. Có cách nào “giải cứu” những khao khát đó?

Chi phí cho du học toàn phần vượt quá khả năng của đại đa số gia đình Việt Nam, trong khi không phải ai cũng có thể tìm kiếm được các loại học bổng cho du học. Trong thời điểm này, khi điều kiện tài chính chưa sẵn sàng, việc du học bán phần là một giải pháp tối ưu.

Thí dụ với chương trình Western Sydney BBUS của Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM phối hợp với ĐH Western Sydney – Úc, bạn có thể chuyển tiếp sang Úc học từ 6 tháng đến 24 tháng, tùy thuộc vào tài chính gia đình mà vẫn nhận được tấm bằng có giá trị như nhau.

Một lợi thế khác của du học chuyển tiếp/du học bán phần là việc lấy bằng đôi Cử nhân (Double Degree) từ chương trình Western Sydney BBUS: Sau khi hoàn thành Cử nhân Kinh doanh, bạn chỉ cần thêm một năm nữa để lấy thêm một bằng Cử nhân khác, và điều này tăng sự lựa chọn cho người học.

Giấc mơ du học mùa Covid: Không thiếu giải pháp để “giải cứu”

Chiến dịch “Giải cứu giấc mơ du học” mở đầu bằng Hội thảo online “Giải cứu giấc mơ du học thời COVID-19”. Diễn giả là TS. Lý Quí Trung – Đồng sáng lập Phở 24, Giáo sư thỉnh giảng và Cố vấn Cao cấp tại Đại học Western Sydney, Úc thuyết trình và TS. Phạm Anh Khôi – Giảng viên tại Parramatta campus thuộc Đại học Western Sydney, Úc.

Hội thảo diễn ra vào 20h ngày 15/07/2020 dưới hình thức Live Webinar.

Đăng ký tư vấn và tham dự Hội thảo trực tuyến tại: https://isb.edu.vn/dai-hoc-kinh-te-tp-hcm-giai-cuu-giac-mo-du-hoc-covid-19/

Theo Tuổi trẻ