Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc tham dự Buổi Tọa đàm – Đối thoại trực tiếp với sinh viên UEH

Vào chiều 23/08/2023, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) vô cùng vinh dự đón tiếp Bộ Trưởng và Đoàn Ngoại giao Úc đến Buổi Tọa đàm – Đối thoại trực tiếp nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt – Úc. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 250 sinh viên cùng toàn bộ cán bộ và nhân viên của trường.

Cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam – Úc chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế

“Student Town Hall with Australia’s Minister of Foreign Affairs” là một sự kiện tương tác trực tiếp giữa sinh viên và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc. 

Sự kiện là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Sinh viên Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Úc cùng nhau chia sẻ quan điểm và góc nhìn về các vấn đề mang tầm quốc tế như phát triển bền vững, biến đổi khí hậu toàn cầu, chuyển đổi năng lượng,…

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 250 sinh viên cùng toàn bộ cán bộ và nhân viên của trường
Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 250 sinh viên cùng toàn bộ cán bộ và nhân viên của trường

Buổi Tọa đàm có sự góp mặt của Quý đại biểu từ phía Bộ Ngoại giao Úc, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Western Sydney.

Phía Bộ Ngoại giao Úc, gồm có:

– Thượng Nghị sĩ Penny Wong, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc.

– Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam.

– Ông Patrick Ingle, Cố vấn Chính sách cho Bộ trưởng Ngoại giao.

– Ông Shaun Fitzgerald, Thư ký Bộ trưởng Ngoại giao.

– Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Bà Robyn Mudie, Vụ Trưởng Vụ Đông Nam Á Đại lục và Khu vực, Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc.

– Bà Rebecca Ball, Tham tán Thương mại, Thương vụ Úc tại Việt Nam và Campuchia.

– Bà Carol Holmes, Tham tán – Chính trị, Đại Sứ Quán Úc tại Hà Nội.

– Ông Luke Davies, Trưởng ban Việt Nam và Campuchia, Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc.

– Ông Ciaran Chestnutt, Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ông Dominic Balasuriya – Lãnh Sự Kinh tế, Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, gồm có:

– GS. TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP.HCM.

– PGS. TS. Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng ISB.

– TS. Douglas Foster, Phó Viện trưởng ISB.

– TS. Trần Phương Thảo, Phó Viện trưởng ISB.

– PGS. TS. Nguyễn Phong Nguyên, Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

– TS. Phạm Dương Phương Thảo, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Phía Đại học Western Sydney, gồm có:

– GS. Yi-Chen Lan, Phó Hiệu Trưởng (Phát Triển Toàn Cầu) và Giám đốc Phân Hiệu Việt Nam, Đại học Western Sydney

Buổi Tọa đàm có sự góp mặt của Quý đại biểu từ phía Bộ Ngoại giao Úc, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Western Sydney
Buổi Tọa đàm có sự góp mặt của Quý đại biểu từ phía Bộ Ngoại giao Úc, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Western Sydney

Thể hiện tinh thần hợp tác giáo dục sâu sắc giữa hai quốc gia

Trong quá trình thúc đẩy chiến lược quốc tế hoá giáo dục và tăng cường sự hợp tác giữa Việt Nam – Úc, suốt 47 năm hình thành và phát triển, UEH đã xây dựng một lịch sử đáng tự hào trong việc hợp tác đào tạo và nghiên cứu cùng với các trường đại học hàng đầu tại Úc, cũng như các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ uy tín. Hơn nữa, UEH đã vinh dự được xác nhận là một đại diện xuất sắc trong bảng xếp hạng U-Multirank 2022.

Hòa chung không khí kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc, sự kiện “Student Town Hall with Australia’s Minister of Foreign Affairs” đã đánh dấu một chương mới trong việc gắn kết hai quốc gia. Sự kiện này không đơn thuần là một sự hoà nhập giữa tầm nhìn và tri thức, mà còn mang đến giá trị vượt ra biên giới quốc gia.

Mở đầu Buổi Tọa đàm, GS. TS. Sử Đình Thành phát biểu:

“Với tư cách là Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc – Penny Wong. Sự hiện diện của bà thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của cả hai quốc gia trong mối quan hệ hữu nghị.

Mối quan hệ Việt – Úc đã trải qua nhiều thập kỷ, và hôm nay chúng ta sẽ khởi đầu một giai đoạn mới. Vì vậy, Buổi Tọa đàm này không chỉ để giao lưu mà còn là cơ hội kết nối và củng cố quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong tương lai.

Sự tương tác giữa Bộ Trưởng Wong và sinh viên của chúng tôi mang ý nghĩa quan trọng về vai trò của giáo dục trong thời kỳ tăng trưởng. Đồng thời, giúp sinh viên có cái nhìn vượt xa giới hạn biên giới.”

GS. TS. Thành phát biểu khai mạc Buổi Tọa đàm
GS. TS. Thành phát biểu khai mạc Buổi Tọa đàm

Cam kết tốt hơn trong tương lai cho các vấn đề mang tính toàn cầu

Tại Buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Wong đã đưa ra những ý kiến về vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Bà cho biết, cả hai nước Việt Nam và Úc đã cam kết dẫn đầu trong việc không gây khí thải vào năm 2050. 

“Từ năm 2000, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 10%, nhưng đến 2022, đã tăng lên 35%. Đây là thách thức kinh tế lớn, yêu cầu chúng ta phải nhìn lại quy trình sản xuất. Để đạt mục tiêu này, chúng ta cần cung cấp hàng hóa và dịch vụ có giá trị trong môi trường không khí thải khí vào năm 2050.” – Bộ trưởng Wong cho biết.

Bộ trưởng Wong đã nhấn mạnh vai trò của giáo dục, cũng như đưa ra những ý kiến về vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng
Bộ trưởng Wong đã nhấn mạnh vai trò của giáo dục, cũng như đưa ra những ý kiến về vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng

Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn nhấn mạnh vai trò của giáo dục đối với nền kinh tế hiện nay. 

“Giáo dục rất quan trọng vì tính chất của nền kinh tế. Tại đất nước này, thế hệ trẻ rất mong muốn có nền giáo dục tốt, để mở rộng các kiến thức và kỹ năng. Mối liên kết chặt chẽ giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Western Sydney giúp sinh viên có thể tiếp cận với nền giáo dục quốc tế.”

Lan tỏa ý thức về các vấn đề mang tính toàn cầu

Sự tham gia của sinh viên vào “Student Town Hall with Australia’s Minister of Foreign Affairs” giúp lan tỏa ý thức về những vấn đề quan trọng trên thế giới.

Sinh viên đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng Wong tại Buổi Tọa đàm
Sinh viên đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng Wong tại Buổi Tọa đàm

Trong bức tranh lớn về quan hệ quốc tế, sự kiện này chắc chắn góp phần tô điểm thêm những nét tương tác, sự hiểu biết và hợp tác đa phương trong thời kỳ đầy biến động.