Định hướng phát triển sự nghiệp với 5 bài trắc nghiệm tính cách phổ biến

“Cha đẻ” của cuốn tiểu thuyết kinh điển “The Great Gatsby” từng nhận định rằng: “Personality is an unbroken series of successful gestures”. Có thể thấy, chính tính cách sẽ định hình, định nghĩa bản thân và xu hướng phát triển của một người trong tương lai. Hiểu được tầm quan trọng của việc xác định tính cách cá nhân, Viện ISB gợi ý 5 bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất hiện nay.

Việc các bạn học sinh đang có dự định theo học chương trình Cử nhân Tài năng ISB BBus hiểu rõ tính cách của bản thân sẽ giúp xác định rõ ràng hơn con đường phát triển phù hợp.

5 bài trắc nghiệm khai phá tính cách của bạn

Theo Tiến sĩ Bryan Robinson chắp bút trên Tạp chí Forbes xuất bản vào 05/12/2020, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng tính cách và mức độ thành công của sự nghiệp luôn có mối liên kết và phát triển song song với nhau. Vì thế, xác định và mài dũa tính cách sẽ là “bàn đạp” giúp bạn chạm đến thành công. 

Trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp phân tích tính cách con người bằng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý. Kết quả của bài kiểm tra này phần nào phản ánh thế giới quan của mỗi cá nhân và xu hướng họ đưa ra quyết định đối với các vấn đề trong cuộc sống.

MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chí cơ bản là:

– Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội)

– Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính)

– Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)

– Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt)

Kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI
Kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI

Trắc nghiệm Big Five

Bài trắc nghiệm Big Five với hơn 3000 câu hỏi được tổng hợp sẽ phân loại 5 mặt tính cách cơ bản nhất của con người. Từ đó tiết lộ khả năng làm việc cũng như giúp bạn tìm ra được cả môi trường thích nghi phù hợp với tính cách của bản thân.

Năm khía cạnh tính cách cơ bản của con người, cụ thể:

– Openness: Sự cởi mở, khả năng thích ứng.

– Conscientiousness: Sự tận tâm, tỉ mỉ, khả năng làm việc đến nơi đến chốn, bám sát các mục tiêu.

– Agreeableness: Sự dễ chịu, dễ tính, khả năng tương tác với người khác

– Extraversion: Thiên hướng hướng ngoại và hướng nội

– Neuroticism: Tính hay lo âu, thất thường.

Kiểm tra trắc nghiệm tính cách Big Five
Kiểm tra trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm Holland

Trắc nghiệm Holland chia tính cách con người thành 6 nhóm tương ứng với 6 nhóm công việc khác nhau như: Realistic (thích lao động thể chất), Investigative (thích tư duy tìm tòi), Artistic (thích sáng tạo, nghệ thuật), Social (thích tương tác, hỗ trợ cộng đồng), Entrepreneurial (thích làm việc tự thân, khởi nghiệp), Conventional (thích công việc ổn định, an toàn). Tin chắc rằng qua bài test này bạn có thể xác định được hướng công việc mà mình phù hợp nhất.

Kiểm tra trắc nghiệm tính cách Holland
Kiểm tra trắc nghiệm tính cách Holland

Trắc nghiệm Career Strengths Test

Bài trắc nghiệm Career Strengths Test tổng hợp các câu hỏi về sở thích, tham vọng, tính cách và sở thích làm việc để từ đó cho ra những thông tin về xu hướng nghề nghiệp phù hợp với cá tính và đam mê của bạn.

Kiểm tra trắc nghiệm tính cách Career Strengths Test
Kiểm tra trắc nghiệm tính cách Career Strengths Test

Trắc nghiệm Learning Styles

Được phát triển từ lý thuyết về 7 loại hình trí thông minh, bài trắc nghiệm Learning Styles sẽ giúp ta nhận biết được mình thuộc nhóm học sinh nào sau đây:

– Visual: Nhóm học bằng tranh, ảnh, ghi chép, quan sát, video…

– Auditorial: Nhóm học tốt bằng nghe giảng, qua âm thanh,….

– Kinesthetic (còn gọi là Tactile): Nhóm học tốt bằng hình thức vận động cơ thể, các hoạt động ngoại khóa, các bài tập nhóm trong lớp…

Kiểm tra trắc nghiệm Learning Style Test
Kiểm tra trắc nghiệm Learning Style Test

Kết quả của các bài trắc nghiệm trên sẽ là một phần giúp các bạn xác định được ngành học, xu hướng phát triển và nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, mọi dữ liệu đều mang tính chất tham khảo. Bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác như đam mê, thế mạnh,.. để đưa ra được những quyết định chính xác nhất.