Phan Thị Ngọc Khánh, Bachelor of Marketing and Media, Macquarie University (Úc)

” Mình thích khoảng thời gian học tập tại Macquarie! Mình thật sự bị ấn tượng bởi sự phân bổ cân bằng giữa việc học lí thuyết và thực hành tại trường. Đây là phương pháp học vừa thú vị vừa chuyên nghiệp, giúp mình có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp từ rất sớm, nhờ đó tích lũy kinh nghiệm cho công việc và sự nghiệp sau này.Các bài tập và kỳ thi tại Đại học Macquarie cực kì thử thách, đòi hỏi sinh viên phải tự chủ trong việc học và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng mới có thể vượt qua và đạt kết quả tốt. Trong các buổi thuyết trình trên lớp, ai cũng cố gắng để trở thành người giỏi nhất.

VienISB_gap-go-du-hoc-ban-phan-Phan Thị Ngọc Khánh_2

Tuy nhiên, nhờ thời gian học tại ISB trước khi chuyển tiếp du học, mình đã được làm quen với phương pháp học ở bậc đại học cũng như môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao, mình đã được trang bị kiến thức nền tảng và kỹ năng cần thiết, giúp mình tự tin hơn rất nhiều khi chuyển tiếp sang Đại học Macquarie. Ngoài ra, các lớp học dành riêng cho sinh viên quốc tế của trường cũng giúp mình thích nghi và tiến bộ nhanh hơn trong học tập.

Trong những năm học tại Macquarie, mình không những học hỏi được những kiến thức về kinh doanh mà còn mở rộng các mối quan hệ bằng cách tham gia các câu lạc bộ của sinh viên và các sự kiện hoạt động xã hội. Với hơn 130 nhóm sinh viên và câu lạc bộ thể thao, Macquarie mang đến rất nhiều cơ hội gặp gỡ những người bạn mới, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, thử nghiệm ý tưởng và phát triển kỹ năng cá nhân. Mình nhận ra rằng một trong những điều quan trọng nhất mình có được từ việc học tập ở nước ngoài là kết nối với nhau. Mình có thể học cách giao tiếp ở các nền văn hóa khác nhau và nói lên quan điểm của riêng mình. Mình đã gặp được rất nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới, và chúng mình vẫn làm bạn của nhau cả sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, vị trí của trường Macquarie cũng rất thuận tiện cho việc sinh hoạt cá nhân của mình. Trường học có rất nhiều không gian mở tràn ngập những bãi cỏ xanh mướt và ánh nắng mặt trời giúp mình cảm thấy thoải mái học tập và tận hưởng không khí trong lành. Ngoài ra, trạm dừng của các phương tiện giao thông công cộng như xe lửa và xe buýt khá gần trường, trung tâm mua sắm và phòng tập gym cũng chỉ cách lớp học của mình 10 phút đi bộ.

Vì vậy, mình rất hài lòng với chương trình chuyển tiếp du học của ISB và lựa chọn du học tại Đại học Macquarie!”

Đào Gia Huy, Bachelor of Commerce (Marketing), University of Wollongong (Úc)

Là một nước phương Tây nên cuộc sống, môi trường, và văn hóa ở Úc rất khác so với ở Việt Nam. Nếu các bạn không được chuẩn bị từ trước thì rất dễ bị sốc văn hóa. Tuy nhiên, du học là một trải nghiệm rất quý giá, giúp bạn khám phá và phát triển bản thân mình rất nhiều.

Việc học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh ở Úc với âm sắc, giọng điệu đa dạng, có thể khiến bạn hơi gặp khó khăn lúc ban đầu. Vì mình đã có thời gian học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh tại ISB với chương trình và phương pháp học tập tương tự như ở nước ngoài nên mình không gặp trở ngại gì lớn trong việc học ở Úc.

VienISB_gap-go-du-hoc-ban-phan-Đào Gia Huy

Còn về vấn đề giao tiếp, mình luôn cố gắng trau dồi tiếng Anh bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện, thể thao, giải trí, kết bạn,… nhờ đó kỹ năng nghe nói của mình được cải thiện rất nhanh, giúp mình hòa nhập vào cuộc sống mới dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo mình nghĩ, cuộc sống ở Úc không xã hội hóa như ở Việt Nam nhưng môi trường sống thì tuyệt vời. Đặc biệt nếu bạn sống ở Wollongong, không khí biển trong lành và môi trường sống thân thiện gần gũi hòa mình với thiên nhiên xung quanh cho các bạn cơ hội khám phá hết sức tuyệt vời, điều mà các bạn học ở Sydney sẽ khó trải nghiệm được.

Hơn nữa, sống và học tập ở Wollongong cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể so với ở các thành phố lớn hơn như Sydney.

Wollongong chỉ cách Sydney 1 tiếng rưỡi đi xe lửa, nên nếu bạn ưa thích cuộc sống nhộn nhịp, sôi động, bạn có thể đi Sydney chơi vào dịp cuối tuần một cách dễ dàng.

Về vấn đề việc làm trong lúc đi học, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ. Mình thấy phần lớn các bạn Việt Nam thường làm việc trong các quán ăn, nhà hàng, và khi mới chân ướt chân ráo qua một đất nước mới, bạn rất dễ đi theo số đông (bản thân mình cũng vậy).

Một mặt, việc đi làm sẽ giúp bạn có kinh nghiệm sống, trang trải sinh hoạt phí và giao tiếp tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đi làm quá nhiều bạn sẽ không có thời gian để tham gia và trải nghiệm các hoạt động xã hội và ở trường, kết thêm nhiều bạn bè, giúp bạn hòa nhập vào cuộc sống và có thể có cơ hội việc làm tốt hơn, được trả lương cao hơn sau này.

Mặc dù cơ hội việc làm ở Wollongong có thể không nhiều bằng ở Sydney, nhưng mình nghĩ trong thời gian du học thì việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu và sau khi tốt nghiệp bạn có thể chuyển lên Sydney làm việc nếu muốn.

Cuộc sống du học không phải lúc nào cũng màu hồng. Tuy nhiên, cho mình chọn lại thì mình vẫn chọn đi, vì đi là khám phá và trưởng thành, và mình sẽ vẫn chọn học ở Đại học Wollongong, thành phố biển đã gắn bó và đánh dấu một phần cuộc sống không thể nào quên của mình!

Hoàng Thị Hương Thảo, Bachelor Of Business (Logistics and Supply Chain Management), University of South Australia (Úc)

Trong giai đoạn học tập tại ISB, mình may mắn được biết đến Đại học UniSA là một trong những đối tác liên thông quốc tế của UEH-ISB, nhờ đó mình được miễn giảm một số môn học liên quan đến chương trình chuyển tiếp tại UniSA. Mình cũng rất may mắn được học tập với những giảng viên giỏi, có khả năng kích thích trí tuệ, truyền cảm hứng và nhiệt tình, quan tâm đến sinh viên cả trong giai đoạn học tại ISB cũng như sau khi chuyển tiếp sang UniSA. Mình cảm thấy môi trường học tập, làm việc và dịch vụ giúp đỡ sinh viên ở UniSA rất tốt. Họ luôn sẵn sàng chỉ bảo và đóng góp ý kiến một cách cụ thể để giúp đỡ sinh viên tiến bộ hơn mỗi ngày. Các thầy cô đã trang bị cho mình khả năng tư duy, kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp tương lai sau này của mình.

Những ngày tháng mình học ở Đại học UniSA cho mình cảm giác Adelaide là một trong những thành phố đáng sống nhất, một thành phố nhỏ nhưng con người ở đây lúc nào cũng thân thiện. Adelaide chào đón sinh viên quốc tế rất nồng nhiệt. Sinh sống và học tập ở đây 2 năm giúp mình trải nghiệm lối sống, văn hóa và nền ẩm thực mới. Ngoài ra, khi đến Adelaide mình cũng không sợ bị lạc lõng vì mọi người trong hội sinh viên Việt Nam tại Adelaide giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình tìm hiểu về việc làm, chỗ ở,… Adelaide sẽ phù hợp với những bạn không thích cuộc sống xô bồ ở các thành phố lớn như Sydney và Melbourne (trong đó có mình). Mình tin rằng lựa chọn chuyển tiếp du học là một trong những quyết định sáng suốt của cuộc đời mình.   

Dưới góc nhìn của một sinh viên chuyển tiếp du học, mình tin rằng ISB đã trang bị cho sinh viên một nền tảng vững chắc, là bàn đạp giúp họ tự tin mở cửa bước ra thế giới để bắt đầu hành trình du học. Với mình, Adelaide là một thành phố tuyệt vời để sinh sống và UniSA là trường đại học uy tín quốc tế, là đích đến tuyệt vời cho du học sinh học tập và phát triển.

VienISB_gap-go-du-hoc-ban-phan-Hoàng Thị Hương Thảo